Muối dùng để bảo quản thực phẩm nhưng vì sao vẫn có hạn sử dụng?

Muối là một nguyên liệu không thể thiếu đối với mọi gia đình, vậy bạn có biết tại sao muối vẫn có hạn sử dụng? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay nhé.

Muối dùng để bảo quản thực phẩm nhưng vì sao vẫn có hạn sử dụng?

Là một nguyên liệu phổ biến và dùng để bảo quản thực phẩm, tuy nhiên muối vẫn có hạn sử dụng đấy. Lý do vì sao thì hãy cùng xem bài viết dưới đây nhé.

Vì sao muối có hạn sử dụng?

Vì sao muối có hạn sử dụng?Vì sao muối có hạn sử dụng?

Muối được cấu tạo dưới dạng một phân tử vô cơ không có cacbon, bao gồm hai ion nhỏ là natri và clorua, có khả năng tạo hương vị cho món ăn và bảo quản thực phẩm khác lâu nên muối đóng vai trò rất lớn trong việc nấu nướng.

Với khả năng hút ẩm, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn hữu ích nên muối cũng thường được dùng như một chất bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, muối vẫn có hạn sử dụng, lý do cụ thể vì:

Các nhà sản xuất thường trộn các chất phụ gia vào trong muối ăn để ngăn vón cục hoặc tăng cường giá trị dinh dưỡng. Kéo theo đó là i-ốt, chất chống vón cục và khoáng chất vi lượng trong muối hồng, muối đỏ hoặc muối đen có thể bị phân huỷ theo thời gian nhưng chúng cũng không gây hại đến người tiêu dùng.

Nhà sản xuất thường trộn các chất phụ gia vào trong muối ăn để ngăn vón cụcNhà sản xuất thường trộn các chất phụ gia vào trong muối ăn để ngăn vón cục

Ngoài ra, đôi khi bạn thấy muối dần bị vón cục nên thường lầm tưởng là muối hỏng, nhưng thực ra xảy ra tình trạng như vậy là do các chất phụ gia không phát huy toàn bộ tác dụng nên bạn vẫn có thể thấy rằng, dù muối có đông kết lại nhưng nấm mốc vẫn sẽ không xuất hiện.

Dù vậy nhưng bạn vẫn không thể bỏ qua việc bảo quản muối, bởi với tính hút ẩm của muối, nếu để chúng tiếp xúc với không khí thì sẽ rất nhanh bị xuống cấp. Bên cạnh đó, muối còn có thể hút các mùi từ nhà bếp nên nếu không bảo quản thì muối sẽ vừa bị vón cục vừa có mùi khó chịu đấy.

Cách bảo quản muối

Cách bảo quản muốiCách bảo quản muối

Để bảo quản muối, bạn hãy giữ muối trong hộp đậy kínbảo quản ở nơi tối, mát mẻ. Để dễ sử dụng và muối có chất lượng tốt hơn, bạn cũng có thể chia nhỏ muối và cho vào các lọ nhỏ.

Bạn cũng lưu ý không để muối bị nhiễm bẩn bởi các mảng bám thức ăn, không để bị bắn dầu hay nước và không bị tấn công bởi côn trùng vô tình lọt vào nhà bếp.

Nếu muối đã có dấu hiệu xuất hiện nấm mốc hay có côn trùng tiếp xúc với muối thì bạn hãy bỏ muối đi ngay và không nên sử dụng chúng nữa.

Với những thông tin Mẹo Hay Hằng Ngày vừa chia sẻ, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích và bảo quản cho muối ăn trong nhà luôn có chất lượng tốt nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Mua muối tại Mẹo Hay Hằng Ngày để bảo quản các loại thực phẩm trong bếp của bạn nhé

Mẹo Hay Hằng Ngày