Tự trồng bí xanh tại nhà cho trái to, xanh mướt

Không cần phải ra chợ mua bí xanh nữa, bạn hoàn toàn có thể trồng bí xanh tại nhà sau khi đọc bài viết dưới đây.

Tự trồng bí xanh tại nhà cho trái to, xanh mướt

Bí xanh là loại cây thân leo có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, bởi vậy bạn có thể hoàn toàn trồng nó trong thùng xốp chỉ cần cung cấp đủ nước và bón phân thường xuyên là cây sẽ ra hoa và đậu quả.

Vật dụng cần có

  • Hạt giống bí xanh
  • Thùng xốp
  • Đất trồng
  • Vật dụng khác: khăn, thanh gỗ, tre, nứa hoặc sắt để làm giàn, khay nhựa, túi nilon,…

Mẹo chọn hạt giống: Bạn nên lựa chọn hạt bí xanh hình bầu dục, thuôn gọn 1 đầu, có màu trắng để đạt tỷ lệ nảy mầm tốt hơn, đồng thời khi ra trái sẽ to và mọng nước. Nếu lấy hạt từ quả có sẵn, bạn nên chọn những quả to, tròn đều, không sâu bệnh để lấy hạt, chọn những hạt mẩy, không bị lép.
Mẹo chọn đất: Đối với trồng bí xanh, bạn nên chọn loại đất tơi xốp, pha cát, thịt nhẹ và có khả năng thoát nước tốt là lý tưởng nhất.

Vật dụng cần có để trồng bí xanh tại nhàVật dụng cần có để trồng bí xanh tại nhà

Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

Bước 1 Chuẩn bị trước khi gieo hạt

Ươm hạt bí xanhƯơm hạt bí xanh

Hạt giống trước khi gieo cần được ngâm với nước ấm (tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh) khoảng 5h, sau đó rửa sạch. Gói hạt giống lại rồi cho vào khăn ẩm, bọc lại và ủ hạt cho đến khi hạt nứt nanh.

Bước 2 Gieo hạt

Sau khi hạt đã được ngâm và ủ, bạn tiến hành gieo hạt vào những khay nhựa để ươm thành cây con, chú ý khoảng cách giữa các hạt để không bị quá dày. Cuối cùng phủ một lớp đất mỏng lên hạt giống rồi tưới ẩm.

Sau khoảng 5 ngày, khi hạt đã nảy mầm và mọc được 1 – 2 lá. Lúc này bạn có thể di chuyển chúng ra trồng ở thùng xốp, để chậu cây ở nơi thoáng mát, ít nắng.

Trồng bí xanh trong thùng xốpTrồng bí xanh trong thùng xốp

Bước 3 Lập giàn cho cây bí

Sau khi cây giống đã có thời gian thích nghi với môi trường mới, bạn tiến hành tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Khi bí xanh đạt chiều cao khoảng 20m, bạn tiến hành làm giàn để cây có điểm tựa, nhanh mọc nhánh mới và ra hoa. Làm giàn với khoảng cách là từ 0.5m – 1m là tốt nhất.

Lập giàn cho bí xanhLập giàn cho bí xanh

Cách chăm sóc cây

Khoảng 40 ngày kể từ khi trồng, bí xanh sẽ bắt đầu ra hoa. Lúc này, bạn cần tưới nước thường xuyên hơn và đừng quên bỏ qua khâu làm hệ thống thoát nước cho cây vì bí xanh rất dễ bị ngập úng.

Ngay khi cây bắt đầu ra trái, bạn cần theo dõi và loại bỏ những trái non bị dị dạng, sâu bệnh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả khỏe mạnh. Đồng thời cũng nên bón phân cho cây để cây phát triển tốt hơn.

Tưới nước và cắt bớt ngọn bí giàTưới nước và cắt bớt ngọn bí già

Bí xanh thường gặp các loại sâu bệnh như ong, sâu xanh, rệp,… vì vậy cần dùng bọc nilon bao lấy quả hoặc dùng thuốc sinh học được bán tại các cửa hàng nông sản để bảo vệ cho cây.

Khoảng 50-60 ngày sau khi gieo là bạn có thể bắt đầu thu hoạch bí xanh. Bí xanh có thể hái ở giai đoạn 25 – 30 ngày tuổi (sau khi đậu trái) tùy thuộc vào kỹ thuật và cách chăm sóc của người trồng.

Bí xanh đã sẵn sàng thu hoạchBí xanh đã sẵn sàng thu hoạch

Với những quả bí xanh thu hoạch được, bạn có thể nấu các món ăn ngon bổ dưỡng làm từ bí xanh cho gia đình như: canh bí xanh cá nục, chân giò hầm bí xanh, canh bí xanh thịt viên, bí xanh xào thịt gà,…

Trên đây là hướng dẫn cách trồng bí xanh trong thùng xốp. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp thu bạn hoạch được những quả bí xanh tươi ngon để chế biến những món ăn hấp dẫn cho gia đình thưởng thức.

Có thể bạn quan tâm:

Mua ngay khẩu trang tại Mẹo Hay Hằng Ngày để bảo vệ cơ thể trong mùa dịch bệnh này nhé

Mẹo Hay Hằng Ngày