Vào bếp làm ngay món xôi viên cho bữa sáng nhanh – gọn cực ngon miệng

Hôm nay, bạn hãy cùng Mẹo vặt Gia đình vào bếp làm ngay món xôi viên cho bữa sáng nhanh – gọn cực ngon miệng nhé. Giờ đây, bạn chẳng cần phải mua xôi ngoài hàng quán nữa mà đã có thể tự tay chế biến cho gia đình thưởng thức rồi.

Vào bếp làm ngay món xôi viên cho bữa sáng nhanh – gọn cực ngon miệng

Xôi viên – món ăn nghe tên “lạ lạ mà cũng quen quen” với cách làm rất đơn giản. Chỉ cần bạn dành một ít thời gian là đã tạo ra được những viên xôi dẻo thơm, ngon miệng rồi. Đảm bảo bất kỳ ai cũng có thể trổ tài được đó nha. Hãy cùng tham khảo ngay cách làm món ăn ngon này dưới đây để đem đến hương vị mới mẻ cho bữa sáng nhé.

Nguyên liệu làm món xôi viên

Cách làm món xôi viên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bạn hãy vo gạo nếp thật sạch, rồi ngâm nước qua đêm hoặc ngâm khoảng 4 – 6 tiếng cho nếp nở ra. Sau đó, bạn đem lạp xưởng cắt hạt lựu, còn hành lá thì cắt nhỏ nhé.

Lưu ý: Để xôi được dẻo thơm và giữ trọn dưỡng chất, đối với gạo nếp hương (được trồng trên ruộng, nương khô) thì bạn cần ngâm nước tầm 10 – 12 tiếng. Còn với gạo nếp trồng ở đồng bằng (ruộng lúa nước) bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 – 6 tiếng là được.

Bước 2: Hấp xôi

Hấp xôi

Bạn đem gạo nếp đã ngâm rửa sạch lại lần nữa. Sau đó, bạn cho vào xửng hấp và hấp tầm 6 phút thì tắt bếp, cho ra chén và để nguội hẳn.

Bước 3: Hoàn thành món xôi viên

Hoàn thành món xôi viên

Bạn cho trứng cùng một ít lạp xưởng cắt hạt lựu và chút hạt tiêu vào chén xôi đã nguội, rồi trộn đều. Sau đó, bạn thêm hành lá cắt nhỏ vào và trộn đều thêm lần nữa. Xong thì bạn vo xôi thành từng viên tròn (tầm 75g/viên). Cuối cùng, bạn cho viên xôi vào xửng hấp và hấp tầm 6 phút là được. Vậy là xong rồi nè.

Thành phẩm

Xôi viên

Món xôi viên sau khi hoàn thành tỏa mùi thơm nức và nóng hôi hổi luôn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp nếp dẻo dẻo thơm thơm kết hợp cùng lạp xưởng dai giòn, tiêu thơm nồng và vị beo béo từ trứng. Tất cả cùng nhau hòa quyện lại và tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng.

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách làm món xôi viên rồi nhé. Giờ thì bạn hãy ghi lại công thức và trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nào. Đảm bảo cả nhà sẽ thích thú lắm đấy.

Có thể bạn quan tâm: